Thứ bảy - 14/01/2012 09:41
Trường THPT chuyên Quang Trung, tỉnh Bình Phước có tuổi đời rất trẻ và ở vùng cao, tuy vậy vài năm nay đã qua mặt các trường khác ở dưới xuôi và thành tích học tập. Ngoài tỷ lệ 100% số học sinh đỗ đại học, trường còn là nơi có số học sinh đỗ thủ khoa, á khoa cao nhất cả nước.
Ngôi trường có nhiều cái nhất
Ngôi trường có nhiều cái nhất
Ngôi trường với nhiều học sinh đỗ thủ khoa, á khoa
Hiếm có trường nào ở vùng cao, như Trường THPT chuyên Quang Trung, tỉnh Bình Phước, ra đời chưa đầy tám năm (năm 2004), mà liên tục ềẵmể về nhiều cái nhất. Chỉ riêng đỗ thủ khoa, á khoa các trường đại học những năm gần đây đã làm nhiều trường chuyên danh tiếng ngưỡng mộ.
Kỳ thi đại học năm học 2010-2011 học sinh của nhà trường, có điểm thi trung bình  cao nhất trong cả nước. Trong đó ba thí sinh là: Em Lê Thu Thảo, lớp 12D chuyên Văn, thủ khoa Trường đại học Luật TP Hồ Chí Minh, với 25 điểm; em Lê Thị Thúy Hằng, lớp 12D chuyên Văn với số điểm 24,5, thủ khoa khối C Trường đại học KHXH và NV TP Hồ Chí Minh; em Chu Văn Chính, lớp 12C chuyên Hóa, là thủ khoa Trường đại học Bách Khoa TP Hồ Chí Minh, với 28,5 điểm.
Số em đậu á khoa như: Vũ Hoàng Ngọc Mai, lớp 12A chuyên Toán, á khoa, khối B Trường đại học Khoa học Tự nhiên TP Hồ Chí Minh, với 27 điểm; Ngọc Mai cũng đạt 27 điểm, á khoa khối A, Trường đại học Ngoại thương (cơ sở 2); Nguyễn Thị Lan, lớp 12E chuyên Anh, 25 điểm, á khoa khối D, Trường đại học Kinh tế Luật TP Hồ Chí Minh.
Theo thống kê của Bộ GD và ÐT, năm 2011, Trường THPT chuyên Quang Trung xếp hạng nhất, tỷ lệ 100% số học sinh đỗ đại học, điểm bình quân thi vào đại học là 21,72 điểm (tăng 11 bậc so năm 2010).
Ngoài các thành tích nói trên, Trường THPT chuyên Quang Trung còn là nơi đào tạo ra nhiều học sinh giỏi cấp quốc gia. Kỳ thi năm học 2010-2011, có 60 học sinh tham dự chín môn thi gồm: Toán, Lý, Hóa, Văn, Anh văn, Sinh, Sử, Ðịa và Tin học. Kết quả, đoàn học sinh của trường mang về 53 giải quốc gia, xếp thứ 16 toàn quốc cả về số lượng và chất lượng giải. Ðặc biệt, các em Nông Văn Hiếu (dân tộc Tày) và Triệu Phúc Quân (dân tộc Dao), đoạt giải Vật lý toàn quốc và em Vi Thị Cẩm Tú (dân tộc Tày), đoạt giải Văn toàn quốc.
Tuy Bình Phước là tỉnh nghèo, điều kiện kinh tế còn khó khăn, đầu vào học sinh thấp hơn so nhiều tỉnh, thành phố khác, thời gian thành lập trường mới gần tám năm..., nhưng vài năm nay số học sinh đạt thủ khoa, á khoa, học sinh giỏi cấp quốc gia ngày càng nhiều. Ðiều gì làm nên kỳ tích này, theo Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Quang Trung Lý Thanh Tâm, đó là tâm huyết của các thầy giáo, cô giáo và sự chăm chỉ, ham học hỏi của các em học sinh, thêm vào đó là sự quan tâm của gia đình và các cấp chính quyền.
Dạy chữ lễ trước khi truyền đạt kiến thức
Ðến Trường THPT chuyên Quang Trung, chúng tôi gặp từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Các phòng học, bàn ghế, cầu thang... đều không vết bẩn.
Thầy Lý Thanh Tâm cho biết, chủ trương của trường là dạy chữ lễ trước, rồi mới truyền đạt kiến thức. Trong suốt ba năm học, các em đều được trường lồng ghép dạy truyền thống tốt đẹp của đất nước; cách hát Quốc ca, chào cờ, cách bắt tay, chào hỏi người lớn tuổi, bạn bè; kỹ năng giao tiếp thông thường; giữ vệ sinh môi trường... Tại thư viện, ngoài hàng nghìn đầu sách phục vụ học tập, trường còn sưu tầm sách viết về Bác Hồ và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, cẩm nang giao tiếp, xã giao và sách báo các loại để các em học tập, tham khảo.
Riêng về việc dạy và học. Thầy Lý Thanh Tâm khẳng định, trường bám sát chương trình khung của Bộ GD và ÐT, không xem nhẹ môn nào. Quan điểm của trường là, kiến thức của thầy cô truyền đạt trên lớp là kiến thức thô, chỉ có tự học, tự nghiền ngẫm, từ đó chuyển thành kiến thức của cá nhân mới lâu bền. Từ đó, trường khơi dậy tinh thần và khả năng tự học, tự trau dồi kiến thức của học sinh. Ngay từ năm đầu, trường hướng dẫn chi tiết phương pháp học tập ở lớp, ở nhà, tự học và học nhóm thế nào đạt hiệu quả cao. Trường lập trang thông tin điện tử trực tuyến để học sinh, thầy giáo,  cô giáo có thể trao đổi chuyên môn, thắc mắc bài khó và cách giải bất cứ lúc nào.
Tài sản quý của trường là có đội ngũ giáo viên đến từ các trường sư phạm nổi tiếng trong cả nước như: Sư phạm Hà Nội, Thái Nguyên, Thái Bình, TP Hồ Chí Minh... vừa giỏi nghiệp vụ, chuyên môn, vừa tâm huyết với nghề, với học sinh không câu nệ giờ giấc, không đòi hỏi thù lao, chỉ tận tâm, tận lực truyền đạt kiến thức cho học sinh. Toàn trường là khối thống nhất, hằng tháng họp chi bộ, các đảng viên đều đặt tinh thần đoàn kết lên hàng đầu. Khi trao đổi chuyên môn thì thẳng thắn, góp ý, phê bình đều dựa trên quan điểm phát triển. Lễ, Tết, hiếu, hỷ các giáo viên cùng đến động viên, thăm hỏi và chia sẻ lẫn nhau.
Thầy Ðỗ Mạnh Toàn, dạy đội tuyển Toán quốc gia khối 12, khiêm tốn, luôn coi mình chỉ là người đưa đò, trong đó khách hàng chính là các em học sinh. Theo thầy Ðỗ Mạnh Toàn, giáo viên không chỉ đóng vai trò người truyền lửa, mà quan trọng là gieo được vào tâm hồn các em đức tính say mê, tự giác trong học tập, khát vọng tìm tòi, sáng tạo, thế mới thành công.
Thành công của Trường THPT chuyên Quang Trung không thể thiếu vai trò của địa phương, đó là tạo điều kiện cơ sở, vật chất để giáo viên, học sinh yên tâm dạy và học. Phó Bí thư Thường trực tỉnh Bình Phước Võ Ðình Tuyến cho biết, ngoài hệ thống trường lớp đạt chuẩn quốc gia, tỉnh còn xây dựng ký túc xá 400 chỗ cho các em ở (sắp tới mở rộng 800 chỗ, đầy đủ khu vui chơi, giải trí); hỗ trợ mỗi em tiền điện, nước; học sinh học giỏi còn được cấp học bổng. Riêng học sinh thuộc gia đình chính sách, hộ nghèo, là người dân tộc thiểu số được cấp thêm 400 nghìn đồng/tháng. Ðối với giáo viên, ngoài việc tạo điều kiện có chỗ ở ổn định, tỉnh còn hỗ trợ thêm 50% lương.
Tâm sự với chúng tôi, thầy giáo, cô giáo Trường chuyên Quang Trung đều cho rằng, cái khó là hiện nay Bộ GD và ÐT chưa có sách về giảng dạy cho các lớp chuyên, vì vậy giáo viên phải tự tìm tòi, biên soạn rất vất vả.
Thực tế tại Trường THPT chuyên Quang Trung cho thấy, nếu địa phương quan tâm đầu tư đúng hướng, thầy, trò chuyên cần và có tinh thần đoàn kết cao, cùng hướng đến chất lượng giáo dục, thì công tác đào tạo hiền tàiể cho đất nước, nguyên khí quốc gia sẽ gặp nhiều thuận lợi và gặt hái được nhiều thành công.
Tác giả bài viết: LÊ THẨM
Nguồn tin: Báo Nhân Dân

0 nhận xét Blogger 0 Facebook

 
Bùi Quốc Thiện © 2013. All Rights Reserved. Powered by Blogger
Top